Bao lâu còn sống là bấy lâu còn khổ – The International Youth Movement

Bao lâu còn sống là bấy lâu còn khổ

By Đặng Quân, 09/04/2021

 

Con người là hữu thể hợp nhất xác hồn, tinh thần và thể xác, vui buồn và sướng khổ. Mặc nhiên mang lấy phận người cũng đồng nghĩa sẽ chứng kiến cảnh khổ của tha nhân, và cảm nhận thống khổ của chính bản thân mình. Chừng nào còn hơi thở, dẫu không muốn, con người vẫn phải gặm nhấm mọi nỗi phiền muộn gây đau đớn thể xác và tinh thần chực đến mỗi ngày.

Khổ có nhiều đường: Khổ vì ước vọng không thành, khổ vì chẳng có được điều mình muốn và khổ vì có được cái điều mình không hề muốn. Khổ vì yêu đương, khổ vì lo lắng về sức khỏe, khổ vì cuộc sống bị đày đọa bởi bàn tay đồng loại. Dường như sự khổ chẳng hề chấm dứt, bởi có những sự khổ có thể giải quyết được; nhưng cũng có những sự khổ sừng sững như núi cao không bao giờ vượt qua được.

Quả là cuộc đời luôn thúc bách con người phải nỗ lực tối đa. Đời người muốn có giá trị nhân bản thì không thể có chỗ cho lười biếng, thỏa hiệp, luồn cúi hoặc cam chịu. Một cuộc đời thiện lành là dẫu biết có sự khổ, nhưng không bao giờ chấp nhận để sự khổ chi phối; trái lại luôn tìm cách giảm bớt và xóa bỏ nỗi khổ ấy hết mức có thể.


AP News

Người dân Miến Điện đang sống trong nỗi khổ bị đàn áp, bị mất tự do vì cưỡng bách từ phía quân đội. Hàng ngàn người bị bắt giam, hơn năm trăm người gồm nhiều độ tuổi đã nằm xuống. Sự khổ dường như lan tràn khắp các cộng đồng trên đất Miến. Nhưng người dân đã biểu lộ một tinh thần vững vàng, không hề e sợ. Họ biết khổ và đang nỗ lực vượt lên nỗi khổ ấy trong một nỗ lực xứng đáng của kiếp làm người. Người dân Miến đang cho thấy họ đã và đang hiểu được giá trị của kiếp nhân sinh. Họ đã hiểu được cuộc đời họ có ý nghĩa gì trước thảm họa sẽ đến, nếu họ im tiếng.

Thế nhưng, chả lẽ chỉ có người dân Miến đang nếm trải những nỗi khổ cùng cực vì mất dân chủ, nhân quyền, rồi qua đó họ mới có thể hiểu được ý nghĩa cuộc đời hay sao? Và chỉ có dân Miến mới rút kinh nghiệm từ nỗi đau ấy để có quyết định hành động đấu tranh, vì tương lai tự do chan hòa quyền làm người hay sao?

Tôi nghĩ rằng mọi dân tộc đều đã ít nhiều trải nghiệm mọi sự thống khổ của cảnh nồi da xáo thịt; những cuộc chiến huynh đệ tương tàn, người tàn hại người. Lắm khi những kẻ gây đau khổ cho đồng loại không phải kẻ thù xa xôi nơi nào, mà trước hết chúng đến từ những người anh em đồng tông, đồng tộc.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và mối liên hệ tương quan giữa các quốc gia, thông tin về các mối nguy, những mầm hoạ gây khổ đau ở một đất nước có thể nhanh chóng được khắp nơi trên thế giới nhận biết tức thì.


ABC News

Tất cả phải chung tay hành động. Chúng ta không thể để vi rút mac-ke-no lây lan trong thế giới này.Thế giới hiện nay không thể lây lan loại vi rút mackeno. Bởi lẽ hôm nay tôi chọn sống vui, sống thiện không chỉ cho bản thân hoặc riêng gia đình mình. Tôi phải lựa chọn hạnh phúc cho tất cả những ai làm người nữa. Đấy là niềm an ủi và hy vọng cho gia đình nhân loại, vì thế các quốc gia phải làm cái gì đó ngay. Có thể bằng cách lên tiếng ủng hộ người dân Miến Điện đang lâm cảnh nguy khốn về chính trị. Có lưu tâm và hành đồng vì nhau, nhân loại mới tái khám phá những ý nghĩa cuộc sống trên trái đất này. Giá trị con người nhờ đấy mới được nâng cao, sức mạnh cộng đồng mới được tỏ hiện; và cái ác gây đau khổ sẽ phải chùn bước để sự thiện được lan tỏa.

Hạnh phúc không còn là khát vọng viễn vông nữa nhưng là một hiện thực. Hạnh phúc trở thành một liệu pháp chữa lành những đau khổ. Con người cần tôn trọng phẩm giá của nhau, yêu thương nhau và loại trừ lòng tham, sân, si hầu tái thiết một thế giới mới đầy an bình và hoan lạc; để thế giới không còn là địa ngục trần ai nữa, mà trở thành một nơi chốn đầy triển vọng và cơ hội tốt lành cho các thế hệ kế thừa.

Hiển nhiên, mỗi người cần dành thời gian nhìn lại cuộc đời mình, dành thời gian nhìn đến các hoàn cảnh đó đây trên thế giới. Và biết đâu sẽ có những phát hiện ra đâu đó có những giá trị nhân quyền mà bản thân đã bỏ quên từ lâu. Sự đồng cảm có sức lan tỏa hỗ trợ tinh thần cho những ai đang ôm nỗi đau khổ do đồng loại gây ra; đồng thời tiếp thêm sức mạnh giúp họ tiếp tục tranh đấu vì tương lai và tiền đồ dân tộc.

Vâng bao lâu còn sống là bấy lâu còn khổ, nhưng cái khổ ấy không còn mang nghĩa tuyệt vọng, nhưng sẽ là cơ hội đầy hy vọng gia tăng sức mạnh giúp con người chống lại cái ác, vốn là mầm mống gây ra mọi đau khổ và tai họa.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English