32 năm sau sự kiện Thiên An Môn

Một người đàn ông đứng trước đoàn xe tăng trên Đại lộ Hòa Bình Trường Cửu ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 5 tháng 6 năm 1989. REUTERS / Arthur Tsang

By Đặng Quân

Hàng năm, người Hoa ở Macao, Hongkong, Đài Loan cũng như các sinh viên chạy thoát khỏi sự kiện Thiên An Môn năm 1989, vẫn thắp nến tưởng niệm hàng ngàn người gục ngã, thịt nát xương tan trên quảng trưởng Thiên An Môn. Họ đã chết dưới làn đạn và bánh xích xe tăng của quân đội Trung Quốc. Họ chết vì chính sách độc ác của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã thẳng tay giết hại nhiều sinh viên vô tội.

Năm nay và năm trước, chính quyền Macao và Hongkong đã cấm tiệt các cuộc thắp nến, tập trung tưởng niệm những người anh hùng bất khuất trước bạo quyền. Các chính quyền thân Bắc Kinh này cáo buộc các tội hình sự cho bất cứ người dân nào dám tụ tập cho sự kiện này, kể cả việc kêu gọi tụ tập.

Luật sư Châu Hạnh Đồng, phó chủ tịch liên minh Hongkong, đã bị bắt vì dám khuyến khích tụ họp trái phép (1). Dẫu biết sẽ bị bắt nhưng vị luật sư này vẫn can đảm kêu gọi mọi người hãy mở đèn ở mọi nơi, dẫu đèn cầy hay đèn điện tử, để không quên một sự kiện đẫm máu đã diễn ra 32 năm trước và có thể sẽ diễn ra bất cứ đâu trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trên trang Facebook của mình, Tổng thống dân chủ Đài Loan, Thái Anh Văn, đã viết: “Tôi tin rằng tất cả những người Đài Loan tự hào về tự do và dân chủ sẽ không bao giờ quên ngày này và sẽ kiên định với đức tin của họ, không bị lay chuyển bởi bão tố.”

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Antony Blinken, nói Hoa Kỳ sát cánh với người dân Trung Quốc trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền của họ, nói thêm rằng Hoa Kỳ tôn vinh “sự hy sinh của những người thiệt mạng 32 năm trước, và những nhà hoạt động dũng cảm đã tiếp tục nỗ lực của họ ngày hôm nay khi đối mặt với sự đàn áp của chính phủ hiện đang diễn ra.” (2)

Ai cũng hiểu rõ rằng, nếu im lặng trước cái ác, thì cái ác sẽ tiếp tục lớn mạnh không ngừng và tiếp diễn các tội ác của chúng. Hiển nhiên là ngay những ngày diễn ra sự kiện Thiên An Môn (Lục tứ), thế giới lúc đó có lên tiếng, nhưng hầu như không đủ mạnh để tạo một áp lực cho Trung Quốc chùn bước.

Vì thế, nhiều thập kỷ qua, chính quyền Trung cộng vẫn tiếp tục các chính sách cực kỳ tàn khốc đối với những người dân Tây Tạng, những người Duy Ngô Nhĩ. Trung cộng vẫn đập phá các nơi thờ tự và thẳng tay đàn áp các tôn giáo có liên hệ với quốc tế như Công Giáo, Tin Lành v.v… Nhiều giám mục, linh mục chết rũ tù hoặc mất tích không rõ tông tích. Nhà cầm quyền còn buộc các tín hữu từ bỏ đức tin, thay thế các ảnh tượng, thánh giá bằng bằng hình Mao Trạch Đông và Tập Cận Bình. (3)

32 năm sau biến cố Thiên An Môn, dường như Trung Quốc vẫn tung hoành khắp nơi, không chỉ trong nước mà cả trên tầm quốc tế. Những hành động đơn phương manh tâm cướp hàng triệu dặm vuông biển đảo ở khu vực Biển Đông. Họ thản nhiên thiết lập các trại cải tạo khổng lồ giam nhốt tẩy não hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, những người Hồi Giáo ở Tân Cương.

Các nguy cơ lớn đến từ Trung Quốc vẫn tiếp diễn nếu thế giới vẫn tiếp tục phản ứng yếu ớt và kết cục là sẽ còn có nhiều người nát thây dưới bánh xe xích sắt nặng nề vô hồn. Thế giới đã nuôi lớn con hổ Trung cộng, để giờ đây đang phải đối mặt với tai họa bị nó ăn tươi nuốt sống, nếu không thể kiềm chế được bản chất hung tàn của nó.

Vâng, tiếng thét gào đau thương của hàng ngàn sinh viên ở Thiên An Môn vẫn chưa hề ngưng lại trên đại lục ấy. Hàng triệu triệu người dân từ các tộc người thiểu số cho đến những đặc khu được trả lại cho Trung Quốc… đã và đang rên siết đau thương dưới bàn tay sắt đè nặng lên họ. Nguy cơ này còn bị lây lan ra các nước trên thế giới, cổ súy cho những thể chế độc tài tiếp tục hành khổ, đàn áp hủy hoại người dân thay vì phục vụ họ.

Và thế là các vấn nạn của thế giới vẫn tiếp tục, cảnh khổ vẫn lan tràn không có hồi kết. Hàng ngàn người phải trả giá bằng chính mạng sống. Họ bị bóc lột mọi thứ, kể cả những cơ phận trên thân thể vẫn không thể lấp đầy lòng tham vô đáy của những kẻ độc tài vô lương tâm, thường núp bóng đại diện cho thứ ý thức hệ ruỗng nát, để xâm phạm các quyền con người và giết chết họ.

Tư liệu tham khảo

(1) https://www.milfordmercury.co.uk/news/national/19350025.hong-kong-vigil-organiser-arrested-anniversary-tiananmen-square-crackdown/

(2) https://www.bbc.com/vietnamese/world-57326263

(3) https://www.rfi.fr/vi/chau-a/20190310-60-nam-ngay-tay-tang-bi-bac-kinh-xam-chiem-va-dan-ap-dam-mau

https://www.rfi.fr/vi/20210603-trung-quoc-truy-buc-nguoi-duy-ngo-nhi-ra-tan-ngoai-bien-gioi

https://www.scmp.com/news/china/politics/article/2173466/chinese-bishop-missing-despite-historic-deal-between-beijing-and

https://mattersindia.com/2020/07/china-orders-christians-to-destroy-crosses-jesus-images/

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English