13 Thói Quen Tích Cực Của Những Người Được Người Khác Tín Nhiệm Rất Cao – The International Youth Movement

13 Thói Quen Tích Cực Của Những Người Được Người Khác Tín Nhiệm Rất Cao

(Image source: Forbes)

 

Tác Giả: Dr. Travis Bradberry

Dịch Giả: Anthony Chim

 

Dù bạn phải thuyết phục cấp trên của mình bảo trợ một dự án hoặc chỉ khuyên một đứa trẻ học lớp vỡ lòng nên mang giày, thì kỹ năng thuyết phục người khác là chìa khóa của sự thành công.

Những người có khiếu thuyết phục người khác đều có khả năng thiên phú về truyền tải những gì họ muốn nói. Vũ khí bí mật của họ đó là: khả năng truyền cảm hứng cho người nghe, dù là những gì họ thuyết trình không nhất thiết phải cao siêu, sâu sắc. Tiếc thay, nhiều người nghĩ rằng họ không có khả năng thiên phú này. Thật ra tất cả chúng ta đều có ưu điểm này, và chúng ta nên phát huy bằng chỉ số EQ (Emotional Intelligence), chỉ số thông minh về tâm hồn.

Theo nghiên cứu của Trường Đại Học UCLA, tất cả các tính từ trong tất cả các ngôn ngữ đều có sự liên quan mật thiết với cái nhìn của người khác. Điều ngạc nhiên là các tính từ cao đẹp nhất lại không hề liên quan đến vẻ đẹp, nét thông minh, hay sự năng động bên ngoài. Thay vào đó, các tính từ mỹ miều lại xuất phát từ sự chân thành, minh bạch, và sự thấu hiểu, cảm thông cho người khác. Những tính từ này, và những người thích trao tặng người khác, đều miêu tả những người của chỉ số EQ cao. Những người có chỉ số siêu đẳng này không những được đông đảo người mến mộ, mà còn được người khác lắng nghe hơn, tin tưởng hơn rất nhiều. Vậy thì làm thế nào để có được chỉ số EQ cao? Khi nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, tôi đã tìm ra mẫu số chung: 13 Thói Quen Tích Cực Của Những Người Được Người Khác Tín Nhiệm Tuyệt Đối.

 1. Luôn tạo niềm vui cho người khác: Chúng ta không bao giờ là kẻ chiến thắng khi chúng ta dễ dàng đầu hang số phận. Người có khả năng thuyết phục người khác là những người có sự thấu hiểu những người chung quanh, có sự hy sinh cao cả để giúp đỡ mọi người vui vẻ. Họ không cãi vả, mà chỉ khuyên bảo. Họ bình tĩnh biết lắng nghe tâm sự của người khác. Họ đã thành công mà không cần chứng minh là họ lúc nào cũng đúng.
 2. Không bao giờ ép buộc hay áp đặt người khác: Người có sự tín nhiệm cao là những người rất tự tin, nhưng họ không bao giờ tự kiêu và ép buộc hay áp đặt người khác phải theo ý của mình. Nếu không họ sẽ bị người khác xa lánh. Khi chúng ta quá manh động thì sẽ bị người khác xa lánh. Người có khả năng thuyết phục người khác thật ra không cần nói nhiều, và nhất là không cần tranh cãi nẩy lửa để chứng minh mình đúng. Họ nhẹ nhàng, điềm tĩnh để chia sẻ ý kiến của họ, đồng thời họ luôn tôn trọng ý kiến người khác. Họ bất đồng chứ không bất hòa. Tuy nhiên họ luôn có chính kiến của riêng mình và họ luôn nhẹ nhàng truyền đạt tâm tư của mình.
 3. Luôn rõ ràng, minh bạch: Họ không kết thúc bằng dấu chấm hỏi khi truyền đạt ý tưởng của mình, bởi làm thế, họ sẽ tạo cho người nghe sự bối rối không cần thiết. Nếu bạn chưa quen thuyết trình trước công chúng, thì bạn hãy cố gắng viết xuống những sự thật mà ai cũng đồng ý. Đồng thời tránh dùng “Quý vị thấy có đúng không?” hoặc “Tôi chưa chắc chắn, nhưng”. Hãy tự tin thuyết phục người khác bằng nội dung rõ ràng, minh bạch.
 4. Biết khán giả của mình là ai: Dù mình có nói chuyện với chỉ một người, thì họ là khán giả của mình. Người được sự tín nhiệm cao là người hiểu biết khán giả mình là ai, rồi truyền đạt nội dung thích hợp, với cách trình bày thích hợp. Cách trình bày cũng rất quan trọng, vì không phải khán giả nào cũng thích sự trầm tĩnh hay sôi nổi. Biết họ thích gì, muốn gì, là chìa khóa quan trọng để chiếm được sự tin tưởng của họ.
 5. Tạo sự gần gũi qua những hình ảnh thân quen: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nhưng người có khả năng thuyết phục người khác là những người luôn tạo những hình ảnh thân quen, sinh động, đầy ý nghĩa với người nghe. Sức mạnh của việc làm này quả thật vô biên! Những hình ảnh này đã thổi linh hồn vào những điều có vẻ khô khan bỗng trở nên có ý nghĩa với khán giả của mình, và họ sẽ nhớ mãi những gì diễn giả truyền đạt.
 6. Dùng biểu cảm của cơ thể một cách tích cực: Người có khả năng thuyết phục là người luôn lưu tâm đến những biểu cảm tích cực của họ, từ ánh mắt, bờ môi, cách sử dụng đôi tay, và những biểu cảm của khuôn mặt để thu hút người nghe để được mọi người đón nhận một cách dễ dàng những gì họ muốn nói. Dùng chất giọng đầy năng lượng, không có khoanh tay, luôn nhìn khán giả bằng ánh mắt chân thành, hướng về những người đang phát biểu ý kiến, là những điều tích cực mà các diễn giả nên làm. Với các biểu cảm tích cực này, khán giả sẽ cảm thấy được tôn trọng, và họ sẽ tin vào những gì diễn giả truyền đạt. Khi thuyết phục người khác, cách truyền đạt quan trọng hơn nội dung cần truyền đạt rất nhiều.
 7. Tươi cười: Bất cứ ai cũng sở hữu một nụ cười đẹp. Do đó, để tạo sự tin tưởng đến người nghe, diễn giả cần phải cười thật tươi, thật chân thành lúc cần thiết. Một nụ cười tươi sẽ mang lại một không khí thân mật, đầy sự tín nhiệm. Người có khả năng thuyết phục người khác thì cười rất nhiều để mang nguồn năng lương tự nhiên đến với những ý tưởng của họ. Điều này luôn được lan tỏa đến quý khán giả của họ mỗi khi gặp mặt.
 8. Tôn trọng ý kiến của người khác: Điều này rất quan trọng trong việc thuyết phục người khác lắng nghe mình. Khi nhận ra những gì mình nói là thiếu chính xác, thì chúng ta nên lắng nghe ý kiến góp ý, rồi nên cáo lỗi, rồi sửa sai ngay lập tức. “Nhân vô thập toàn”. Chúng ta không nên bảo vệ cái sai bằng mọi giá. Điều này sẽ làm mất đi sự tin tưởng của mọi người. Trong trường hợp có những bất đồng, thì diễn giả cũng không được bất hòa! Họ sẽ dùng những câu thân thiện như “Tôi hiểu tại sao bạn có suy nghĩ đó”, “Điều bạn nói thật có lý”, để chứng minh họ luôn lắng nghe ý kiến của khán giả một cách trân trọng, và không ép khán giả phải đồng ý với những gì họ trình bày. Họ luôn tạo điều kiện cho khán giả chia sẻ những ý kiến của riêng mình (dẫu bất đồng ý kiến) và luôn tôn trọng những ký kiến đó.
 9. Họ có những câu hỏi thật hay. Thật là một sai lầm lớn khi chúng ta chỉ biết trình bày mà không biết cách hỏi người khác. Những câu hỏi hay chứng mình rằng các diễn giả có sự lắng nghe người khác. Dù chúng ta có nói hay ra sao mà thiếu sự lắng nghe khán giả thì cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Để bày tỏ sự lắng nghe, diễn giả cần lặp lại những gì khán giả đã trình bày, và đặt câu hỏi với họ. Diển giả sẽ ngạc nhiên là khi khán giả thấy mình được tôn trọng thì họ sẽ tin tưởng vào diễn giả nhiều hơn.
 10. Họ gọi tên khán giả: Danh tính của mỗi một con người là điều tối quan trọng, và khi được gọi tên thì khán giả cảm thấy rất tuyệt! Những người có khả năng thuyết phục người khác là những người nhớ tên đối phương và nêu tên họ khi nói chuyện, thay vì chỉ gọi “bạn, anh, chị, cô, bác” một cách chung chung. Họ không chỉ dùng một lần, mà là nhiều lần khi thích hợp. Do đó, trước khi thuyết trình, diễn giả nên cố gắng nhớ tên khán giả. Mời họ đeo bảng tên cũng là một cách hay. Khi diển giả nói “Xin mời anh A đặt câu hỏi”, thì anh A sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn và chắc chắn anh A sẽ tin tưởng vị diễn giả này hơn.
 11. Họ tạo ra những mối tương quan: Mọi người sẽ chấp nhận những gì mình nói dễ dàng hơn khi họ biết và hiểu mình là ai. Theo một nghiên cứu của Trường Đại Học Stanford, khi yêu cầu các sinh viên chấp nhận một hợp đồng (giả thuyết) thì chỉ có 55% các sinh viên đồng ý với hợp đồng này khi không có lời hướng dẫn gì. Tuy nhiên, sau khi được các giáo sư giải thích về ý nghĩa của hợp đồng này, thì có đến 90% sinh viên đồng ý. Điều quan trọng đó là các giáo sư đã tạo được một mối tương quan ý nghĩa. Họ làm việc cùng nhau để đạt một mục đích chung, chứ không chống đối nhau. Trong cuộc sống, dù chúng ta có những bất đồng, mà chúng ta thiếu đi những mối tương quan, thì sự tin tưởng lẫn nhau chắc chắn sẽ không có.
 12. Họ rất chân thành: Nếu người khác tin mình thì chúng ta bắt buộc phải chân thành. Không ai thích sự giả dối. Mọi người được sự chân thành thu hút và sẽ tin tưởng người có sự chân thành. Thật khó tin một người mà chúng ta không hề quen biết. Tuy nhiên những người có sức thuyết phục lại được mọi người quen biết, thấu hiểu, không nhất thiết phải là người nổi tiếng, nhưng họ biết chia sẻ sự chân thành của mình. Họ có sự tự tin để biểu lộ những ưu khuyết điểm. Họ luôn muốn mang niềm vui, sự thoải mái đến cho mọi người. Và do đó, họ được mọi người tín nhiệm, tin tưởng những gì họ muốn truyền đạt.
 13. Họ biết nhường nhịn: Lúc nào cũng muốn mình là đúng thì sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến sự tin tưởng của người khác. Chúng ta không nên bao giờ ép buộc người khác tin mình. Sự mất bình tĩnh sẽ tạo cho những sự bất đồng không cần thiết bị leo thang. Nếu bạn biết mình là đúng và có lý, thì bạn hãy lùi một bước để lắng nghe ý kiến người khác, rồi sau đó từ tốn giải thích thì cũng không muộn. Những ý kiến hay không nhất thiết là được người khác chấp nhận ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn, bình tĩnh, rồi mọi việc sẽ ổn thỏa thôi.

Kết Luận

Người có khả năng thuyết phục người khác là những người có chỉ số EQ cao, là những người uyên bác trong việc tìm hiểu và thấu hiểu người khác. 90% những người thành công nhất thế giới là những người có chỉ số EQ cao. Hãy mang 13 kỹ năng nêu trên vào cuộc sống của bạn, chắc chắn bạn sẽ tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối từ mọi người xung quanh.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English