100 ngày sau đảo chính quân sự tại Miến Điện

(Image source: BBC)

By Đặng Quân

Tròn 100 ngày sau cuộc đảo chính tại Miến Điện, tình hình đã có nhiều biến chuyển rõ nét. Trước hết là những cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn, người biểu tình đã tập hợp tại các thị trấn và thành phố lớn ở Myanmar hôm thứ ba để tố cáo nhà cầm quyền quân sự đã lật đổ chính phủ dân cử và cố tình đẩy cả dân tộc vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tại Yangon, người biểu tình căng biểu ngữ: “Yangon đình công để xóa bỏ hoàn toàn kẻ thù”, hoặc “Chúng tôi muốn đứng về phía lẽ phải của lịch sử”; trong khi những người biểu tình ở Hpakant ở bang Kachin hô to khẩu hiệu: “cách mạng phải thắng lợi”… Và chính phủ đoàn kết quốc gia (NUG), được thành lập sau ngày đảo chánh nhằm đoàn kết người dân chống giới quân sự, cũng cho biết: “Đây là lúc nhà cầm quyền quân sự phải trả lời rõ câu hỏi liệu các người đứng về phía nhân quyền và công lý, hay các người sẽ tiếp tục vi phạm nhân quyền bằng bạo lực và sau đó phải đối mặt với tòa án quốc tế”. (1)

Những người biểu tình đã bày tỏ quyết tâm đấu tranh đến cùng, họ thay đổi liên tục các phương thức phản đối : nhiều cuộc biểu tình thay vì đối diện trực tiếp, người dân Miến Điện đã dùng các đoàn xe mô tô và biểu tình chớp nhoáng để tránh đối đầu với lực lượng an ninh; thêm vào đó là các cuộc tẩy chay mọi dịch vụ, sản phẩm từ quân đội; người dân còn dùng cách đập nồi niêu xoong chảo, bấm còi xe, treo các váy, đồ lót phụ nữ chận bước lực lượng an ninh đàn áp; và còn biết bao cuộc đình công của các nhà sư, y bác sĩ, giáo viên, công nhân… Mọi người đi biểu tình đều đưa cao ba ngón tay, biểu tượng chống lại hành động phe quân sự và kêu gọi toàn dân tham gia lật đổ quân đội, vốn đang bị lên án khắp thế giới.

Dẫu cho phía chính quyền đảo chánh đã có nhiều nỗ lực nhằm vãn hồi trật tự, nhưng dường như dân tộc Miến Điện đã bừng tỉnh trước thái độ hiếu sát của phe quân đội. Dân Miến Điện đã hiểu rõ một tương lai đen tối sẽ bao phủ quốc gia nếu họ không kịp hành động. Không chỉ các thanh niên bị sát hại dã man, mà cả các em thiếu nhi, những trẻ nhỏ trên tay người lớn cũng trở thành nạn nhân của phe đảo chánh. Tất cả đã quá sức chịu đựng của dân Miến. Các cuộc biểu tình, đình công và chiến dịch bất tuân dân sự đã làm đông cứng mọi doanh nghiệp và bộ máy hành chính. Nó thể hiện sự phản đối kịch liệt của người dân đối với sự man rợ của chế độ quân sự này.

Không chỉ tuần hành chống nhà nước quân phiệt, hiện tình tại Miến Điện còn cho thấy nguy cơ nội chiến sẽ kéo dài trong thời gian tới. Người phát ngôn của NUG, Tiến sĩ Sasa, đã tweet rằng: Các giới chức trong Chính Quyền Đoàn Kết Quốc Gia sẽ gặp trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, để thảo luận về cách Hoa Kỳ và các đồng minh của họ “có thể làm việc cùng nhau để chấm dứt chế độ khủng bố này”.

Dĩ nhiên, trong khi chờ nhau làm việc thì các lực lượng du kích của người thiểu số ở phía đông bang Karen, Liên minh Quốc gia Karen, lực lượng luôn tiếp nhận những người bất đồng chính kiến chạy trốn sang các làng của họ, đã tấn công nhiều đồn quân sự và đáp trả những cuộc không kích của quân đội chính phủ. Các cuộc đụng độ ở phía bắc bang Kachin cũng nổ ra và Quân đội Độc lập Kachin tuần trước đã bắn hạ một trực thăng quân sự…

Sau một thập niên cải cách kinh tế và chính trị nhằm hướng đến một quốc gia dân chủ, Miến Điện đang đứng trước nguy cơ hỗn loạn về mọi mặt và cả hiểm họa trở lại thời quân sự độc tài nắm quyền lãnh đạo đất nước. Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng lòng dân Miến Điện biểu lộ họ không chọn lựa phe đảo chánh quân đội và người dân sẽ chiến đấu đến cùng cho nền dân chủ ở đất nước này.

Hiển nhiên quân đội đã vì nhiều quyền lợi mà bỏ qua lòng dân. Họ đã chọn nhầm thời điểm để thực hiện đảo chánh, rồi đây họ còn phải đối mặt các bất lợi đến từ nhiều phía; trong đó bất lợi lớn nhất là sự căm phẫn của người dân Miến Điện. Hãy trả cho dân các quyền họ đáng được hưởng và quân đội hãy trở lại đúng phận sự bảo vệ biên cương, lãnh thổ, bảo vệ người dân thay vì giết họ như giết kẻ thù.

(1) https://www.reuters.com/world/asia-pacific/myanmar-marks-100-days-junta-rule-with-protests-2021-05-11/

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English