Vì sao nhân quyền quan trọng? – The International Youth Movement

Vì sao nhân quyền quan trọng?

By Đặng Quân

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong tuyệt phẩm “Diễm Xưa” đã đúc kết cho mọi tâm tình, thao thức bằng một câu hát để đời: Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau.

 

Vâng, sỏi đá cũng cần có nhau sau khi mọi lớp cát bụi đã bị thời gian cuốn trôi chỉ còn trơ ra sỏi đá. Dù vô hồn, nhưng sỏi đá lại trở nên hình tượng cho sự cần nhau cả đời này lẫn đời sau, giữa kiếp nhân sinh với muôn vàn nghĩa tình, nối kết nhân loại nên một, trong mỗi cá vị người giữa thế giới.

 

Nhờ vào các mối dây liên kết này, và với tri thức và tự do, con người có dịp nhìn vào sâu thẳm tâm hồn mình và nhìn vào tha nhân. Từ đó nhận ra các giá trị căn bản về bình đẳng giới, xóa bỏ mọi vẻ bề ngoài để đề cao các quyền con người.

 

Hiển nhiên, tận sâu thẳm trong tư duy và tâm hồn của nhân loại luôn tin tưởng rằng mỗi cá nhân và tất cả mọi người đều có các quyền bẩm sinh. Trong đó, có quyền tự do không bị áp bức, quyền tự do lựa chọn và không phải chịu những hành vi tàn bạo từ một người hay một nhóm người khác. Theo lương tâm, hầu hết mọi người đều biết các quyền này, kể cả lúc cộng đồng bị các kẻ độc tài tước mất quyền đó và luôn sẽ có những con người phản tỉnh giúp đấu tranh đòi lại các quyền đã mất ấy.

 

Nhân quyền phải đáng được ưu ái đặt lên hàng đầu trong cuộc sống con người. Trước hết nó giúp con người sống đúng theo phẩm giá cao quý của mình. Có đầy đủ nhân quyền, con người mới được tự do sáng tạo, góp phần đưa nhân loại tiến gần đến một thế giới phát triển trọn vẹn. Có nhân quyền, con người được đào tạo để sống theo sự thiện, tìm hạnh phúc không chỉ cho mình mà cho người khác, biết tôn trọng bản thân nhưng cũng đồng thời tôn trọng người khác với mình. Đấy là những tiền đề quan trọng hướng đến xây dựng một thế giới hòa bình, biết coi trọng thân xác và phẩm giá con người.

 

Chính trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế đã minh xác tầm quan trọng ấy ngay trong lời mở đầu, như một lời xác quyết cho nguyện vọng cao cả nhất của nhân loại:

 

“Xét rằng việc thừa nhận phẩm giá bẩm sinh và những quyền bình đẳng bất khả chuyển nhượng của tất cả các phần tử trong đại gia đình nhân loại là nền tảng của tự do, công lý và hoà bình thế giới,

 

Xét rằng việc coi thường và khinh miệt nhân quyền đã đưa tới những hành động dã man làm phẫn nộ lương tâm nhân loại, và việc đạt tới một thế giới trong đó mọi người được tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng, được giải thoát khỏi sự sợ hãi và khốn cùng, được tuyên xưng là nguyện vọng cao cả nhất của con người.” (x. Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế. Lời mở đầu)

 

Vì thế, muốn xóa bỏ các ý niệm xấu muốn lợi dụng màu da, sắc tộc, tôn giáo để phân biệt đối xử và tạo xung đột giữa người với người, mưu đồ đạt lợi ích nhóm hoặc cá nhân…, mọi người cần học hiểu về nhân quyền. Đồng thời mạnh mẽ đấu tranh đòi các quyền con người đã được quốc tế công nhận này. Mọi bưng bít thông tin, chà đạp quyền làm người chỉ đưa đến thảm cảnh nô lệ, giết chóc tang thương và bần cùng hóa con người.

 

Hãy nhớ, nếu mất đi những quyền làm người căn bản này, con người sẽ mất đi chính mình.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English