Những người bảo vệ nhân quyền là ai? – The International Youth Movement

Những người bảo vệ nhân quyền là ai?

By Đặng Quân

 

Ngày 9 tháng 12 năm 1998, trong phiên họp khoáng đại lần thứ 85, đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố quyết nghị 53/144, về Tuyên ngôn Quốc tế bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền. Đây có thể nói là một bước khôn ngoan và thiết thực của LHQ nhằm bảo vệ những người chuyên đấu tranh cho Nhân quyền. Có thể nói vắn tắt đây là tuyên ngôn bảo vệ quyền được bảo vệ quyền con người.

 

Những người bảo vệ nhân quyền tựa như những người lính tiên phong trên mặt trận sẽ hứng loạt đạn đầu tiên từ đối phương, nên họ thường là đối tượng chịu sự khủng bố từ các nhà nước vi phạm nhân quyền.

 

Vậy những người bảo vệ nhân quyền, họ là ai?

 

Tuyên ngôn về những người bảo vệ quyền con người chỉ nhắc đến: “các cá nhân, nhóm người và các tổ chức… đóng góp vào… việc xóa bỏ hiệu quả tất cả những hành vi vi phạm quyền con người và các tự do cơ bản của mọi dân tộc và cá nhân” (đoạn 4 trong Lời mở đầu Tuyên ngôn bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền).

 

Với sự phân loại bao quát như vậy, những người bảo vệ nhân quyền có thể là bất kỳ người nào hoặc nhóm người nào đang hành động thúc đẩy các quyền con người, từ các tổ chức lớn trong các thành phố trên thế giới cho đến các cá nhân hoạt động trong các cộng đồng địa phương của họ.

 

Chẳng hạn như tổ chức Human Rights Watch là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp từ năm 1978; Phong trào Giới Trẻ Thế Giới vì Nhân quyền năm 2016 hoạt động tình nguyện, quy tụ các bạn trẻ đấu tranh cho một thế giới nhân bản và nhân quyền phổ quát; và như những người trẻ HongKong, Thailand đang tranh đấu vì một tương lai tôn trọng nhân quyền, mặc dù bản thân họ phải chịu tù tội, đàn áp dã man.

 

Như thế, những người bảo vệ quyền con người có thể ở bất kì độ tuổi nào, thuộc bất kì giới nào, ở bất kì nơi nào trên thế giới, và có những nền tảng kiến thức chuyên nghiệp hoặc nền tảng khác. Điều quan trọng là họ yêu mến con người và muốn phổ quát hóa nhân quyền đến mọi hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Họ không chỉ làm việc trong các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức liên chính phủ mà còn có thể là bất cứ ai trong lãnh vực tư nhân.

 

Qua đó, chúng ta có thể hiểu “Những người bảo vệ quyền con người” là thuật ngữ dùng để miêu tả những cá nhân hoặc tổ chức luôn hành động để thúc đẩy tôn trọng và bảo vệ các quyền con người. Những người bảo vệ quyền con người thường có các hoạt động sau:

 

+ Thu thập và phổ biến thông tin về các vi phạm quyền con người

+ Hỗ trợ các nạn nhân của sự vi phạm quyền con người

+ Đóng góp vào việc thực hiện các điều ước về quyền con người

+ Giáo dục và đào tạo quyền con người

+ Hành động để đảm bảo trách nhiệm giải trình và xóa bỏ sự miễn trừ trách nhiệm

+ Hành động ở cấp độ địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế

+ Quyền con người cho tất cả mọi người

 

Như thế, qua một vài mô tả cho thấy rằng, việc tuyên cáo về nhân quyền không hoàn toàn được đón nhận bởi các quốc gia trên thế giới. Nhân loại vẫn còn những góc tối, nơi đó con người vẫn bị chà đạp, áp bức và phải đau khổ ngay trên quê hương đất nước mình.

 

Cho nên rất cần tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi, hăng hái đóng vai trò như một người bảo vệ quyền con người và xem nó như là trách nhiệm chung của cả nhân loại.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English