BÀ ELEANOR ROOSEVELT – The International Youth Movement

BÀ ELEANOR ROOSEVELT

[Lily Bình An chuyển ngữ]

 

Bà Eleanor Roosevelt (1884-1962) là Đệ nhất Phu nhân, vợ của Tổng thống Franklin D. Roosevelt (1882 – 1945). Bà là người có khả năng lãnh đạo và đã tham gia vào nhiều hoạt động nhân đạo trong suốt cuộc đời bà. Bà cũng đã từng phục vụ với tư cách Chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền (1946–51).

 

Với tư cách là Đệ nhất Phu nhân trong suốt 12 năm, bà đã quyết tâm thực hiện nhiều thay đổi. Những công việc vận động nhân quyền của bà đã thu hút được nhiều sự chú ý. Bà thường xuyên tổ chức những buổi họp báo trong Tòa Bạch Ốc đặc biệt dành cho các nữ phóng viên, và những dịch vụ truyền thông bằng điện báo nào chưa từng mướn nhân viên phụ nữ thì bị buộc phải làm điều này, nhằm mục đích truyền tin khi có tin tức quan trọng. Và từ đầu năm 1936, bà là cây bút trong chuyên mục “Một Ngày Của Tôi” cho một nghiệp đoàn nhật báo.

 

Bà Roosevelt là một thuyết trình viên rất được trọng vọng tại các buổi hội họp chính trị và bà được nhiều tổ chức đón mời. Bà tỏ ra đặc biệt quan tâm đến sự an sinh của trẻ em, cải tổ chính sách nhà cửa, quyền bình đẳng của phụ nữ và các sắc dân thiểu số.

 

Vào năm 1939, Hội Ái Nữ Cách Mạng Hoa Kỳ (Daughters of the American Revolution – DAR) đã từ chối không cho cô Marian Anderson, một nữ ca sĩ opera người Mỹ gốc Phi Châu, được trình diễn tại Sảnh Đường Hiến Pháp – Constitution Hall. Bà Roosevelt đã quyết định bỏ tư cách thành viên của hội này và thu xếp một buổi hòa nhạc gần Đài Tưởng Niệm Lincoln. Đã có trên 75 ngàn người đến tham dự buổi trình diễn này. Bà Roosevelt đã đứng lên vìquyền lợi của người Mỹ gốc Phi Châu, của giới trẻ và của những người nghèo khó, mà bà đã giúp đưa vào chính quyền bởi những nhóm đã từng bị gạt ra ngoài lề sinh hoạt chính trị.

 

Vào năm 1945, không lâu sau khi Tổng thống Roosevelt qua đời, bà Eleanor đã được bổ nhiệm vai trò đại diện Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Bà được bổ nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền (1946-51), qua đó, bà đã đóng một vai trò quan trọng trong việc soạn thảo và thông qua Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948.

 

Không lâu trước khi bà qua đời, vào năm 1961, bà được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban Tổng thống John F. Kennedy Về Vai trò Người Phụ nữ. Bà Eleanor Roosevelt đã tiếp tục tham gia vào các sinh hoạt của Đảng Dân Chủ sau khi bà rời Nhà Trắng, để vận động cho các ứng cử viên khắp nước. Bà cũng đã đi nuớc ngoài rất nhiều suốt cuộc đời bà, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo toàn cầu. Ngoài ra, bà còn điều hành nhiều chương trình tin tức phát thanh, phát hình và đảm nhận chuyên mục báo chí của bà và còn đi giảng thuyết nữa. Suốt cuộc đời của mình, bà đã viết 27 cuốn sách và trên 8 ngàn bài viết trong chuyên mục báo chí. Chuyên mục “Một Ngày của Tôi” vẫn tiếp tục được viết cho tới vài tuần trước khi bà mất vào năm 1962 vì căn bệnh ho lao.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English